Tin tức

Tháng 1225
Tin tức

Học hỏi kinh nghiệm nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản

Chưa đến mức tuyết phủ trắng xoá nhưng thời tiết lạnh thấu xương bởi con gió đầu Đông. Ông tự lái xe ra đón chúng tôi với nụ cười hiền lành, chất phác, chân chất, thân thiện như thường lệ. Ở tuổi 80 ông vẫn phong độ, rắn rỏi, minh mẫn chắc bởi cuộc sống của ông là sự tương tác với đất, với nước, với thiên nhiên. Từ khi là một chàng thanh niên 20 tuổi ông đã đam mê nông nghiệp, mỗi nếp khúc trên khoé mắt của ông như khắc hoạ cả chặng đường 60 năm qua ông giành trọn tình yêu, tâm huyết cho nông nghiệp hữu cơ, một bậc thầy nổi tiếng về nông nghiệp trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi tại đất nước mặt trời mọc mà chúng tôi thật có duyên lành mới được gặp ông và được ông chỉ bảo. Có lẽ ông quý là bởi sự chịu khó học hỏi, là đi thực tế, là những người sắn tay vào đất, là người hiểu và biết học cách ngửi mùi thơm của đất, đất sống khác đất đang ngừng thở như thế nào..

Cả cuộc đời ông là sự đúc kết sự hiểu, ông bảo phải học cách quan sát và phân tích sự vật hiện tượng với những gì xảy ra xung quanh. Tất cả cuộc sống đều tái hiện lại các hiện tượng trong thiên nhiên vì thế học cách nhìn để nhận ra, học cách phân tích để hiểu, học cách nhẫn nại để quan sát. Hiểu tự nhiên, hiểu đất, hiểu nước, hiểu cây trồng, hiểu vi sinh vật. Trồng cả cánh đồng mà chẳng may mưa ngập chết hết thì chưa hẳn đã là không may, có mấy cây còn sót lại đó thì sẽ quý hiếm ra sao. Tự nhiên bao giờ cũng mạnh mẽ hơn nhiều sức con người có thể tưởng.
Ra cánh đồng bát ngát cây củ lẫn hoa cỏ, rút nhẹ nhàng củ cà rốt, củ cải khỏi mặt đất tơi xốp ông chỉ cho chúng tôi cách thực vật sinh sống và tồn tại cùng nhau hoà thuận.

Giá mà có thể tả được củ cà rốt thơm lừng, ngọt lịm, củ cải cay cay ngọt mát lạnh được chúng tôi háo hức thưởng thức ngay. Mùa nào thức ấy, lựa theo thời tiết, điều tiết dinh dưỡng đất và nước, khoảng cách cây trồng là nguyên tắc trồng bất di bất dịch để có được hương vị tuyệt vời nhất. Củ hành Tây đúng mùa ăn sống ngọt thơm, trộn chút dầu làm sa lát thì thật tuyệt.

Ông say sưa với những câu chuyện đang hỗ trợ kỹ thuật triển khai những dự án phát triển nông nghiệp không hoá chất cho các vùng, kể những khó khăn các nơi khi triển khai, cách ông đã đưa ra giải pháp và rút kinh nghiệm như thế nào. Chúng tôi đứng trước ông là những học trò bé nhỏ, cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, mở to mắt, tai ngong ngóng, tiến sát gần để không lọt một từ nào. Những nhà nông chân chính luôn là thế, ở Việt Nam, Nhật Bản hay bất cứ nơi đâu chúng tôi đều cảm nhận cùng chung một chất, yêu thiên nhiên, yêu đồng loại, yêu từng gốc cây, ngọn cỏ, yêu vạn vật quanh mình. Cảm ơn ông thật nhiều không phải chỉ bởi kiến thức ông chỉ dạy mà bởi những giá trị nhân văn, tình yêu thương bao la, rộng lớn ông giành cho thế hệ sau.

Hôm nay cũng như hôm qua, thức dậy tại một nơi rất xa chúng tôi đi với một niềm đam mê, lòng chân thành và sự kiên định. Muốn làm những điều thật nhỏ mà có ý nghĩa, có giá trị, hữu ích cho bản thân, cho gia đình, cho những người chúng tôi yêu thương và xa xa hơn là làm những việc có ích cho xã hội. Chúng tôi đã bắt tay và lên đường. Mỗi chuyến đi, mỗi bước chân, mỗi hành động là một hành trang vốn sống mang thêm nên mình để đoàn tàu sẵn sàng cuộc hành trình Về Với Tự Nhiên.

Nhật Bản, Nagoya
Tháng 12 giá lạnh

Đồng hành cùng tình yêu V-Organic


Back To Top

 

- +

Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng